top of page

Group

Public·54 members

Cách xử lý khi hoa mai nở sớm trước tết hiệu quả


Hoa mai nở sớm trước Tết là một vấn đề mà nhiều người trồng cây mai giảo cà mau đều phải đối mặt. Điều này thường xuyên xảy ra do ảnh hưởng của nhiệt độ và thời tiết. Nhiệt độ thích hợp cho cây mai là từ 25 đến 30 độ C. Thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, làm cho hoa mai nở sớm hoặc chậm.


Trong những năm nhuần, thời gian kéo dài và đặc biệt là trong môi trường chăm sóc đặc biệt, hoa mai có thể nở trước Tết. Để khắc phục tình trạng này, có một số biện pháp cụ thể mà người trồng cây mai có thể thực hiện.


1. Hạn chế ánh sáng:

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình nở hoa của hoa mai. Việc sử dụng các tấm bạt, mái tôn để che chắn ánh sáng trực tiếp giúp giảm khả năng nở sớm. Đặt cây mai dưới bóng cây lớn hoặc mái hiên nhà có thể giúp bảo vệ cây khỏi ánh sáng mạnh vào ban đêm.

2. Sử dụng phân bón:

Chọn sử dụng phân bón lá có hàm lượng đạm cao, hoặc loại phân bón như HVP, Dynamic, Pisomix để lá phát triển chậm vàng. Bón phân DAP mỗi tháng một lần, liều lượng tùy thuộc vào kích thước của chậu. Điều này giúp kiểm soát quá trình nở hoa và đảm bảo cây mai có đủ dinh dưỡng.

3. Hạn chế nước:

Phương pháp hạn chế nước có thể được áp dụng vào khoảng tháng 10 - 11 hàng năm để làm chậm quá trình nở hoa. Đối với những vùng có nguy cơ triều cường hay ngập úng, cần kê chậu cao khỏi mặt nước và sử dụng phân super lân để kiểm soát tình trạng nước trong chậu. Việc sử dụng thuốc kích thích ra rễ cũng có thể giúp cây mai phục hồi bộ rễ và giảm tình trạng nở sớm.

Bằng cách thực hiện những biện pháp này, người trồng cây mai có thể kiểm soát được thời điểm nở hoa, tạo ra một hình ảnh đẹp cho cây trong dịp Tết.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng trả lời thắc mắc mai vàng có bao nhiêu loại ? Một câu hỏi đang được rất nhiều người mua cây quan tâm vào dịp tết

4: Lảy Lá Mai

Lảy lá mai là một bước quan trọng để đảm bảo rằng cây mai sẽ nở đúng dịp Tết. Quan sát nụ mai và thực hiện lảy lá đúng cách là yếu tố quyết định. Nếu nụ hoa nhỏ bằng hạt gạo, bạn cần lảy lá trước rằm tháng Chạp vài ngày. Đối với nụ hoa lớn, vỏ ửng sắc bóng, lảy lá mai nên diễn ra sau rằm, có thể là 3 ngày hoặc trễ hơn.

Kỹ thuật lảy lá mai cũng đóng vai trò quan trọng. Theo chia sẻ của nghệ nhân Trịnh Minh Tân, việc thao tác phải linh hoạt. Điều quan trọng là quan sát nụ hoa, xác định kích thước, vỏ lụa, và thực hiện lảy lá đúng thời điểm. Thời tiết cũng ảnh hưởng, với những ngày nắng nhiều, mai có thể nở sớm hơn.

5: Hạn Chế Nhiệt Độ

Với những loại hoa như mai, bích đào, việc kiểm soát nhiệt độ là quan trọng để điều chỉnh thời gian nở hoa. Nhiệt độ từ 18 đến 24 độ là lý tưởng cho việc bảo quản hoa. Khi hoa bắt đầu nở, hãy giảm nhiệt độ xuống ở mức 8 – 15 độ.

Việc giảm nhiệt độ giúp hoa "ngủ" và tránh việc bung nở sớm. Đây là một biện pháp hiệu quả để kéo dài thời gian hoa đẹp trước Tết. Hãy lưu ý rằng không phải tất cả các loại hoa đều phản ứng giống nhau, và điều này không áp dụng cho hoa lay ơn.

6: Tỉa Cành

Tỉa cành là một phương pháp khác để kiểm soát thời gian nở hoa. Trong mùa sinh trưởng, cắt tỉa bớt cành có thể làm cho hoa nở muộn hơn. Điều này tương tự như việc bóc chồi và hái nụ, giúp kiểm soát sự phát triển của cây và trì hoãn quá trình ra hoa.

Những biện pháp trên cung cấp kiến thức và cách tiếp cận để vườn mai vàng đẹp nở đúng dịp Tết, tạo nên bức tranh sắc vàng tươi tắn cho không gian xuân đón Tết trở nên trọn vẹn hơn.


Nếu bạn có thắc mắc nào khác xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Liên Hệ:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page